ในเกมที่เอกวาดอร์เสมอกับเนเธอร์แลนด์เพื่อออกจากกลุ่มเอ
โคดี กักโป กองหน้าพีเอสวี ไอนด์โฮเฟ่น ทำให้เนเธอร์แลนด์ขึ้นนำในเวลาเพียง 5 นาที 4 วินาที ซึ่งเป็นประตูที่เร็วที่สุดในกาตาร์ เมื่อเขายิงเข้าไปอย่างสวยงามบนตาข่าย
แต่ชาวดัตช์พยายามดิ้นรนเพื่อสร้างความเป็นผู้นำโดย Pervis Estupinan ของเอกวาดอร์มีเป้าหมายที่ไม่อนุญาตในจังหวะของครึ่งแรก
แฟนบอลเอกวาดอร์กระเด้งกระดอนด้วยความตื่นเต้นตลอดครึ่งหลังที่คาลิฟา เว็บตรงไม่ล็อคยูส อินเตอร์เนชันแนล สเตเดี้ยม ขณะที่พวกเขาตีเสมอได้หลังพักเบรก และยังคงสร้างโอกาสต่อทีมจากเนเธอร์แลนด์
ทีมเอกวาดอร์ทั้งหมดวิ่งไปที่มุมธงเพื่อฉลองกับบาเลนเซียหลังจากที่เขาสะกิดการรีบาวด์จากการยิงปัดป้องของเอสตูปินันในนาทีที่ 49 และกอนซาโล พลาตาก็ยิงระยะไกลไปชนคานหลังจากนั้นไม่นาน
กัปตันทีมบาเลนเซียซึ่งยิงได้ทั้งสองประตูในชัยชนะของเอกวาดอร์เหนือเจ้าภาพกาตาร์ในคืนเปิดสนามฟุตบอลโลก เป็นภัยคุกคามอย่างต่อเนื่อง แต่ช่วงค่ำของเขาต้องยุติลงเนื่องจากอาการบาดเจ็บ
อดีตกองหน้าเวสต์แฮมและเอฟเวอร์ตันล้มลงในนาทีสุดท้ายของเวลาปกติและถูกนำตัวออกไปบนเปลหาม แต่มีคนเห็นเดินโซเซไปที่ที่นั่งของเขาในดังสนั่น
ผลการแข่งขันหมายความว่าสามทีมจากกลุ่ม A จะต่อสู้กันเพื่อเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายในการแข่งขันรอบแบ่งกลุ่ม - เนเธอร์แลนด์ เอกวาดอร์ และเซเนกัล โดยทั้งสามทีมสามารถผ่านเข้ารอบในฐานะผู้นำตารางได้